Nissan Pulsar Club Thailand นิสสัน พัลซาร์ ราคา ขาย เปิดตัว รีวิว ข้อมูล สเป็ค เซลล์ ของแถม โปรโมชั่น ชุมชนของคนพันธุ์ซ่าส์ กล้า...ที่จะเติมสไตล์ให้ชีวิต
อุปกรณ์ตกแต่งแท้จากนิสสัน รับประกันสูงสุด 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร

ผู้สนับสนุน

ผู้เขียน หัวข้อ: ท่อเวฟ-110i กับวิธีสำหรับการเลือกซื้อท่อรถมอเตอร์ไซค์  (อ่าน 282 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ visutkewkan

 • มือใหม่พันธุ์ซ่าส์
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 5350
 • กระทู้: 0
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: เชียงใหม่
 • ชื่อเล่น: เอ็กซ์
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

ท่อเวฟ-110i ในรถจักรยานยนต์ Wave110i ในตอนนี้มีทั้งผอง 4 รุ่นร่วมกันค่ะได้แก่ ท่อแบน NF110, NS110, AFS110 แล้วก็ ท่อตรง รหัส AFS11 ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่หลากหลายให้ สาวก Waveเลือกใช้เลือกเปลี่ยนกันแบบจุใจอย่างยิ่งจริงๆค่ะแม้กระนั้นทางนี้ก็จำเป็นต้องมองให้ดีนะขาว่า เวฟ 110i ของพวกเรานั้นสามารถใส่ท่อจำพวกต่างๆด้วยกันได้หรือเปล่ามิเช่นนั้นแล้วบางทีอาจจะต้องซื้อมาแล้วบอกขายต่อเกือบจะไม่ทันเลยล่ะจ้ะ โดยเหตุนั้นวันนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า ข้อเท็จจริงแล้วท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์เป็นยังไงปฏิบัติภารกิจอะไรบ้างแล้วการเพิ่มสมรรถนะของระบบไอเสียจะสามารถเพิ่มกำลังให้แก่เครื่องยนต์กลไกได้ใช่หรือไม่
 
ท่อเวฟ-110i สำหรับไบเกอร์ผู้รักในการขี่มอเตอร์ไซค์ท่อไอเสียเป็น อุปกรณ์ติดรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มอเตอร์ไซค์ ที่บรรดาไบค์เกอร์ทั้งหลายเลือกที่จะให้ความใส่ใจมากยิ่งกว่าส่วนอื่นๆในรถยนต์เลยล่ะค่ะโดยเฉพาะการเลือกที่จะปรับแต่งปรับเปลี่ยนที่ท่อรถยนต์ ท่อเวฟ-110i เพราะเหตุว่ามีความเชื่อกันว่ามันจะดูหรูขึ้นหล่อขึ้นแล้วก็ที่สำคัญแรงขึ้นรวมทั้งบางบุคคลก็ถูกใจที่จะได้ยินเสียงดัง ซึ่งนับว่ามีความไพเราะเสนาะหู สำหรับพวกเขากันมากมายอย่างยิ่งจริงๆล่ะจ้ะ
หน้าที่ของท่อไอเสียรถยนต์อย่างที่เราเพียงพอจะรู้อย่างคร่าวๆจ้ะว่าท่อไอเสียรถก็ย่อมจะมีหน้าที่สำหรับในการปล่อยไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์กลไกหรือเอาง่ายๆว่าเป็นตัว กรองมลภาวะของเครื่องจักรนั่นเองค่ะ แต่ความจริงแล้วท่อไอเสียมีหน้าที่ที่สำคัญกว่านั้นเป็นช่วยลดเสียงที่เกิดขึ้นจากการปะทุในเครื่องยนต์กลไกนั่นก็หมายความว่ายิ่งตอนท่อไอเสียมีความยาวเท่าไรก็จะยิ่งช่วยลดความดังของเสียงลงไปแค่นั้น
ซึ่งปกติทั่วไปแล้วค่ะไอเสียที่พ่นออกมาทางปลายท่อก็คือสิ่งที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ที่เกิดจากน้ำมันบวกกับอากาศ สารต่างๆมากผสมรวมกันเปลี่ยนเป็นลักษณะของแก๊สที่จะออกมาตามแรงดันของกระบอกสูบจนกว่าผ่านมารวมกันที่ท่อไอเสียและพ่นผ่านออกมาทางปลายท่อนั้นเอง ยิ่งกว่านั้นท่อไอเสียยังมีบทบาทสำหรับการเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์กลไกจ้ะ
ซึ่งท่อไอเสียแบบต่างๆก็จะส่งผลโดยตรงกับเครื่องยนต์กลไกโดยตอนนี้เครื่องจักรกลที่เราใช้กันสำหรับรถจักรยานยนต์ก็จะเป็นเครื่องยนต์กลไก 4 จังหวะ ซึ่งก็คือมีระบบระเบียบการทำงานเป็น ดูด อัด ระเบิด คาย ด้วยการที่เครื่องจักรกลจะกระทำการดูดโดยลูกสูบนั้นจะลดระดับลงแล้ววาล์วไอดีก็จะเปิดรับเอาไอดีเข้ามา จังหวะอัดลูกเลื่อนก็จะเลื่อนขึ้นรวมทั้งวาล์วไอดีไอเสียจะ ปิดสนิท จังหวะที่ 3 เป็นจังหวะระเบิดจ้ะ โดยการเอาไอดีเข้ามาในห้องสูบรวมทั้งทำการจุดระเบิดด้วยหัวเทียนจังหวัดสุดท้ายคือการขายโดยลูกสูบจะเลื่อนขึ้นวาล์วไอเสียจะปฏิบัติหน้าที่เปิดและก็ทำการระบายไอเสียออกมาจากห้องดูดผ่านออกมารวมกันทางท่อไอเสีย และก็ระบายออกผ่านปลายท่อไอเสียทางด้านหลังนั่นเองค่ะ
โดยเหตุนี้แล้วบทบาทสำคัญของท่อไอเสียก็คือการระบายเอาไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ในห้องสูบออกมาค่ะดังนั้นแล้วแม้พวกเราอยากได้ที่จะเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ให้เยอะขึ้นเรื่อยๆเราก็จำเป็นมากที่จะจะต้องมีระบบระบายไอเสียที่สอดคล้องกับการเพิ่มประจุของอากาศและก็น้ำมันซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากเราทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวเรื่องของเราก็จะไม่แรงยกตัวอย่างเช่นถ้าเราเพิ่มเพียงประจุของอากาศและก็น้ำมันโดยที่เรามิได้เพิ่มการประจุไอดีการระบายไอเสียมิได้รับการปรับแต่งเครื่องยนต์กลไกก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มกำลังแล้วก็แน่ๆว่าทำให้เกิดอาการระบายไอเสียไม่ทันหรือก็จะมีผลให้มีการตกค้างของไอเสียกระทั่งทำให้เครื่องยนต์กลไกของพวกเราสึกหลอได้ การเพิ่มความสามารถของระบบไอเสียสามารถเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์ได้จริงหรือไม่ นี่คือปริศนายอดฮิตจ้ะ ซึ่งสามารถตอบได้ไม่ยากว่าถ้าเกิดพวกเรามิได้กระทำการปรับแต่งระบบไอดีของเครื่องจักรกลแต่ทำการเปิดช่องให้ไอเสียได้ระบายออกอย่างรวดเร็วและสะอาดสะอ้านก็จะเป็นผลดีต่อเครื่องยนต์เป็นอย่างมากจ้ะฉะนั้นการปรับปรุงระบบระบายไอเสียที่ผิดแปลกไปจากนี้อาจส่งผลให้กำเนิดอาการย้อนไปหรือ Back Pressure ซึ่งอาการกลุ่มนี้ก็จะกลายเป็นแรงกดดันคอยต้านการเคลื่อนที่ของลูกสูบในจังหวะที่วาล์วไอเสียเปิดและถ้าหาก Back Pressure นี้ไหลลงเข้าไปในห้องจุดระเบิดก็จะก่อให้มีการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์การจุดระเบิดก็จะลดความรุนแรงลงส่งผลทำให้เครื่องยนต์กลไกดำเนินงานได้ไม่เต็มคุณภาพไปด้วยนั่นเองจ้ะ ด้วยเหตุนี้แล้ว ถ้าหากพวกเราปรับปรุงท่อโดยการเปลี่ยนเฉพาะส่วนปลายท่อหรือที่เราเรียกกันว่าท่อแบบสลิปออนอาจก่อให้เครื่องยนต์กลไกสามารถดำเนินการได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆแม้กระนั้นก็ยังไม่เต็มที่ค่ะ โดยเหตุนั้นมีอีกหนึ่งระบบที่จะทำให้เครื่องจักรกลของพวกเราดำเนินงานได้อย่างเต็มเปี่ยมก็คือการเปลี่ยนแบบ Full System ซึงแต่ละแบรนด์ก็จะมีท่อไอเสียออกมาให้ตรงกับเครื่องจักรกลที่พวกเราต้องการใช้งานกับรถแต่ละรุ่น ในส่วนของ ท่อไอเสียที่เป็น ท่อเวฟ-110i ก็เช่นเดียวกัน

Tags : ท่อเวฟ-110i