Nissan Pulsar Club Thailand นิสสัน พัลซาร์ ราคา ขาย เปิดตัว รีวิว ข้อมูล สเป็ค เซลล์ ของแถม โปรโมชั่น ชุมชนของคนพันธุ์ซ่าส์ กล้า...ที่จะเติมสไตล์ให้ชีวิต
อุปกรณ์ตกแต่งแท้จากนิสสัน รับประกันสูงสุด 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร

ผู้สนับสนุน

ผู้เขียน หัวข้อ: รูปแบบการ จัดเลี้ยงนอกสถานที่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  (อ่าน 82 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

 • พันธุ์ซ่าส์ 200 ไมล์
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 10363
 • กระทู้: 433
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรงเทพ
 • ชื่อเล่น: แอม
 • รถ: ยังไม่ระบุ
 • สีรถ: ยังไม่ระบุ
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

รูปแบบการ จัดเลี้ยงนอกสถานที่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ประเทศไทยได้ชื่อว่ามี เทศกาลงานสังสรรค์ แต่ละปีจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลประจำปีอย่างสงกรานต์ ลอยกระทง ปีใหม่ ยังไม่รวมงานสังสรรค์ส่วนบุคคลตั้งแต่งานบวช งานแต่ง รับปริญญา วันเกิด และในช่วงปลายปีแบบนี้หลายบริษัทก็มีงานสังสรรค์ประจำออฟฟิศเข้ามาเกี่ยวข้องเรียกได้ว่า ธุรกิจรับจัดเลี้ยง ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจน่าสนใจที่ทำรายได้ดีตลอดทั้งปี แต่ธุรกิจนี้ไม่ใช่ว่าใครจะทำก็สำเร็จกันได้ง่ายๆ สิ่งแรกที่ ต้องการให้ทุกคนได้เห็นภาพคือรูปแบบของธุรกิจการจัดเลี้ยงในประเทศไทยที่ส่วนใหญ่มีแค่ 3 รูปแบบที่ถือว่ายอดนิยมเป็นอย่างมาก

1.ค็อกเทล (Cocktail) เทศกาลงานสังสรรค์

เป็นรูปแบบที่นิยมจัดในงานเลี้ยงแสดงความยินดีในโอกาสต่างๆ มีการจัดทั้งในอาคารและ ในพื้นที่โล่งกลางแจ้ง รวมทั้งริมสระน้ำ มีลักษณะไม่เป็นพิธีการมากนัก Cocktail คือวิธีการผสมเครื่องดื่มตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป

งานเลี้ยงแบบค็อกเทลจึงเน้นบริการเครื่องดื่มเป็นหลักแต่ก็มีบริการอาหารมาเกี่ยวข้องแต่เป็นอาหารแบบทานเล่น ของว่างหรือว่าอาหารเรียกน้ำย่อยต่างๆ โดยส่วนมากจะจัดวางแบบบุฟเฟ่ต์ให้แขกในงานเลือกหยิบได้ตามความชอบ และส่วนใหญ่การจัดเลี้ยงแบบ Cocktail จะไม่มีการจัดโต๊ะรับประทานอาหารมีเพียงโต๊ะตั้งส่วนกลางสำหรับแขกได้วางอาหารตามจุดต่างๆ

ข้อดีของการจัดเลี้ยงแบบ Cocktail คือเปิดโอกาสให้แขกร่วมงานเดินไปมารอบงานเพื่อทักทายเจ้าภาพและพบปะ สังสรรค์กับผู้ร่วมงานอื่นๆ และปัจจุบันในโรงแรมขนาดใหญ่มีการจัดเพิ่มซุ้มบริการอาหารที่มีผู้ปรุง และตักใส่ถ้วยหรือจานขนาดเล็ก ให้แขกร่วมงานได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ส่วนใหญ่การเลี้ยงแบบ Cocktail จะเป็นงานเลี้ยงในตอนเย็นเริ่มประมาณ 18.00 น. เวลาในการบริการอาหารค่อนข้างสั้น ประมาณ 1-2 ช.ม. จึงเป็นงานเลี้ยงที่เลิกได้เร็วกว่าแบบอื่น แขกสามารถอำลาออกจากงานได้ตามความสะดวก โดยการคิดราคาการจัดจะคิดแบบรายบุคคลเป็นหลัก

2.บุฟเฟต์ (Buffet)

เป็นรูปแบบที่นิยมมากในทุกโอกาส สามารถจัดได้ในที่ต่างๆ ทั้งในอาคารและนอกอาคาร เป็นการเลี้ยง อาหารที่ไม่เป็นพิธีการมาก โดยเปิดโอกาสให้แขกร่วมงานสามารถเลือกตักอาหารรับประทาน ได้เองตามความพอใจ การจัดบริการอาหารจะใช้โต๊ะใหญ่จัดวางอาหารเรียงรายอย่างสวยงาม บนถาดขนาดใหญ่ตามประเภท และลำดับของอาหาร ตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารหลัก อาหารหวานนานาชนิดในปริมาณที่มากกว่างานเลี้ยง แบบ Cocktail เพราะจัดในเวลามื้ออาหารหลักที่แขกสามารถทานได้อิ่มท้อง

แน่นอนว่าการจัดแบบนี้ต้องมีการตั้งเป็นโต๊ะอาหารและอาจระบุให้คนในกลุ่มเดียวกันได้นั่งโต๊ะเดียวกันหรือในบางแห่งอาจเป็นเพียงโต๊ะว่าง และจัดวางภาชนะอุปกรณ์ เช่น จาน ช้อนส้อม ถ้วยชาม ฯลฯ ไว้ที่โต๊ะบุฟเฟต์ก็ได้ ซึ่งการคิดราคาการจัดนั้นก็ยังเป็นแบบคิดรายหัวและจะมีการเตรียมจัดอาหารไว้ล่วงหน้าก่อนงานเริ่มเสมอ

โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะนิยมการจัดเลี้ยงแบบ Buffet เพราะสามารถมองเห็นอาหารได้หลากหลายเลือกรับประทานได้อย่างอิสระ ส่วนใหญ่มักเริ่มเลี้ยงในเวลาอาหารเย็นประมาณ 18.30 น . และมีช่วงเวลาบริการอาหารยาวนานกว่าแบบค็อกเทล แต่อาจไม่นานเท่าแบบโต๊ะจีน

รูปแบบการ จัดเลี้ยงนอกสถานที่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/catering-service/